ประวัติชีวิต

นายพัฒนา  พัฒนศิริ* เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2479  ณ กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรนายเข้ม-นางสุนี  พัฒนศิริ   มีพี่น้องดังนี้
 
 1.  มีพี่ชายร่วมบิดา 1 คน คือ นายสงขลา-นางทัศนีย์  พัฒนะศิริ* (ถึงแก่กรรม) มีบุตรธิดา 4 คน คือ
  • นายบารมี  พัฒนะศิริ
  • นางสาววราลี  พัฒนะศิริ (ถึงแก่กรรม)
  • นางสุษม  ศุภนิตย์
  • นางพิมพ์สินี  นาวานุเคราะห์ (ถึงแก่กรรม)
 2.  นายพัฒนา-นางสุพพตา  พัฒนศิริ มีธิดา 2 คน คือ
  • นางร่มฉัตร พัฒนศิริ  บุญเจริญ สมรสกับ นายสุรพันธ์  บุญเจริญ
  • นางสาวปัทมปานิ  พัฒนศิริ
 3.  มีน้องสาวร่วมมารดา 1 คน คือ นางสาวสายสุนี มาพบพันธ์

* ตัวสะกดแตกต่างเนื่องจากการแจ้งที่อำเภอ

ประวัติการศึกษาและรับราชการ

เคยศึกษาที่      - โรงเรียนเทเวศร์ศึกษา
                        - โรงเรียนบพิตรพิมุข (แผนกภาษาอังกฤษ)
                        - โรงเรียนพณิชยการพระนคร
                        - โรงเรียนพระนครวิทยาลัย
 
สำเร็จการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สิงห์ดำรุ่น 8) เข้ารับราชการที่กรมการพัฒนาชุมชนกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่จบการศึกษาจนเกษียณราชการเมื่อปี พ. ศ. 2539


 

ประวัติการทำงานด้านสื่อสารมวลชน
 
ระหว่างที่รับราชการ นายพัฒนา  พัฒนศิริ ได้ทำเรื่องเสนอกรมฯ ขอจัดรายการวิทยุด้วยความตั้งใจที่จะต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์และเผยแพร่งานพัฒนาตำบล จนเกิดเป็นรายการวิทยุ “ชุมทางพัฒนา” และ “วงล้อพัฒนา” จากนั้นจึงเข้าสู่วงการโทรทัศน์ รายการ “บันไดดารา” และรายการ “20 คำถาม” รวมทั้งเป็นคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ไทยเดลี่ จนมาถึงยุคปัจจุบันซึ่งเป็นยุคยูทูบ นายพัฒนา  พัฒนศิริ ก็ได้ทำช่องยูทูบ “เรียนดวงกับบรมครูโหร พัฒนา  พัฒนศิริ” กับบุตรสาว
 
ประวัติการทำงานด้านโหราศาสตร์
 
นายพัฒนา  พัฒนศิริ ได้เริ่มศึกษาวิชาโหราศาสตร์เมื่ออายุประมาณ 39 ปี มีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ทั้งในด้านการพยากรณ์ การวางฤกษ์ การสอน และการเขียนหนังสือ ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญ เช่น กรรมการบริหารของสมาคมโหรแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการสถาบันพยากรณ์ศาสตร์ (อ.ลักษณ์  เรขานิเทศ) นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐให้เป็น 1 ใน 10 "หมอดูมีชื่อเสียง"  หนังสือพิมพ์มติชนให้เป็น 1 ใน 25 "ทำเนียบหมอดู" นิตยสารเปรียวให้เป็น 1 ใน 6 "หมอดูมีชื่อเสียง" และได้รับการยกย่องให้เป็น "บรมครูโหร"

 


รางวัลเกียรติยศ
 
ในปี พ.ศ. 2559 สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ได้ประกาศเกียรติคุณ นายพัฒนา  พัฒนศิริ เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลพระองค์วรรณฯ ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ กวี นักแปล และบรรณาธิการอาวุโสที่สร้างสรรค์ผลงานมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน และผลงานเป็นที่ยกย่องอย่างกว้างขวาง


 


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้