คำไว้อาลัย


อาจารย์เป็นบรมครูโหรที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม จริยธรรมเมตตา เป็นบุคคลที่มีคุโณปการของวงโหราศาสตร์ไทย  ขอแสดงความอาลัยต่ออาจารย์และครอบครัวพัฒนศิริ มา ณ ที่นี้

วรินญา  วรินวุฒิกุล (ก้อย)

+++++++++

กราบแทบเท้า ด้วยความรักและระลึกถึงบิดาค่ะ

หงสรักษ์ สิรีอนันต์กร (กร)

+++++++++

น้อมรำลึกถึงคำสอน คำแนะนำที่เป็นแนวทางทิศทางชีวิต ด้วยความเคารพ

ประสงค์ แก้ววิจิตร (อั้ม)

+++++++++

รำลึกถึงคุณพ่อของพี่ฉัตร อ. พัฒนา ผู้ให้กำเนิดลูกหลานและสร้างศิษย์ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศมากมายหลากหลายสาขาอาชีพ การจากไปครั้งนี้จากไปแต่กาย แต่คุณพ่อยังประทับอยู่ในในใจลูกหลานและลูกศิษย์ทุกคนครับ

กมลพงศ์ สงวนตระกูล (นัท)

+++++++++

กราบขอบพระคุณในความเมตตาของท่านอาจารย์ค่ะ คำพูดของอาจารย์ดิชั้นจะยึดมั่นเอาไว้เป็นกำลังใจในการใช้ชีวิตตลอดไป

สุวพร เกรียงไกรเพ็ชร์ (แจ๊ค) 

+++++++++

 

ศิษย์มีครู ขอขอบพระคุณทุกๆ ช่วงเวลาดีๆ ที่อาจารย์มีให้กับศิษย์คนนี้ ถึงตัวไกลกายห่างกันไปแล้ว แต่คำสอนนั้นไม่ห่างจากไปไหน อยู่ติดตัวอยู่ติดใจศิษย์คนนี้ตลอดไป ความเมตตา ความเอ็นดูที่อาจารย์นั้นมีให้ ศิษย์คนนี้ขอกราบขอบพระคุณจากใจจริง

ด้วยรักและอาลัย

นพพร จันทรศารทูล (นพ)

+++++++++

กรรมใดที่ศิษย์ได้เคยประมาทพลาดพลั้งล่วงเกินต่อท่านอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ ด้วยกายกรรม ด้วยวจีกรรม และด้วยมโนกรรม ที่ระลึกได้ก็ดี ระลึกไม่ได้ก็ดี ด้วยความขาดสติรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือด้วยความโง่เขลาเบาปัญญาของศิษย์คนนี้ ขอท่านอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ ได้โปรดเมตตา งดโทษล่วงเกินนั้นให้แก่ศิษย์ด้วยเทอญ

ทิพธัญญา ขัดแก้ว

+++++++++

กระผมขอร่วมไว้อาลัยด้วยครับ ขอบพระคุณอาจารย์ที่ถ่ายทอดความรู้ด้านโหราศาสตร์แก่ศิษย์ครับ

ณัฐกิตติ์ พลเยี่ยม (อาร์ม)

+++++++++

กระผม นายสุรัช นัทธี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับอาจารย์ร่มฉัตรและครอบครัวพัฒนศิริ ที่ได้สูญเสียคุณพ่อและหัวหน้าครอบครัวอันเป็นที่รักและเคารพอย่างยิ่ง แม้จะไม่ได้พบอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ มาก่อน แต่จากการได้อบรมกับอาจารย์ร่มฉัตร ซึ่งมักจะนำแนวคิดและคำสอนของคุณพ่อมาอบรมเสมอ ๆ ทำให้เห็นถึงแนวความคิด และวิสัยทัศน์ที่ก้าวหน้า ถือเป็นปูชนียบุคคลที่น่านับถืออย่างยิ่ง

สุรัช นัทธี (ต้อ)

+++++++++ 

ด้วยดวงจิต น้อมดวงใจ กราบวันทาพระคุณครู
ไว้อาลัย แด่การจากไปของ

บรมครูโหร พัฒนา พัฒนศิริ

น้อมรำลึก ถึงการเรียน การอบรม สั่งสอน
ให้ความรู้ วิชา วางดวงฤกษ์ ให้ฤกษ์
แก่ศิษย์ จากบรมครูโหร พัฒนา  พัฒนศิริ

ครู…คือผู้ให้
ให้วิชา ให้ความรู้ ให้ความเมตตา
วันนี้ศิษย์ ได้ดีมีวิชา ก้อเพราะครู

พระคุณครู จะคงอยู่นิรันดร
ในดวงใจศิษย์นี้ มิลืมพระคุณครู

ขอบุญน้อมนำส่งครู สู่สวรรค์

ด้วยความอาลัย และเคารพรัก

รัตนาภรณ์ รัตนศาสตร์พิบูล (กังสดาล  โหราศิษย์มีครู)

๑๐ เมษายน ๒๕๖๕

+++++++++ 

ด้วยความเคารพอย่างสุดซึ้ง

ชัยกรณ์  เพียรเศวตพิทยา (ชัย)

+++++++++

ขอให้อาจารย์ไปสู่สุขคติ สู่ภพภูมิที่ดี

ศรีสุข กมลจินต์เจริญ (โตโต้)

 

ผมมีโอกาสได้เรียนการวางฤกษ์กับอาจารย์พัฒนาแบบส่วนตัวที่บ้านของอาจารย์ ทั้งหมด ๒๖ ครั้ง ตั้งแต่ช่วงวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ถึงวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๓

ผมอยากจะบอกว่า ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ เป็นช่วงเวลาที่ผมสนุกมาก แม้ว่าการเดินทางจากบ้านผมที่สมุทรสาคร มาที่บ้านอาจารย์จะมีระยะทางพอสมควร แต่ว่ามันไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดเลย เนื่องจากอาจารย์ได้ถ่ายทอดวิชาโหราศาสตร์ไทย เรื่องทักษาและการวางฤกษ์ให้ผมได้อย่างสนุกสนานเป็นธรรมชาติ แถมยังมีเกร็ดเรื่องเล่าให้ผมฟังอีกมากมาย นอกจากนี้ในระหว่างเรียนบางครั้ง ผมยังได้รับความเมตตาจากคุณป้าสุพพตา นำขนมพร้อมกับกาแฟร้อนๆ มาให้ผมรับประทานด้วย รวมถึงเจ้าสุนัขสีขาววีไอพี แสนสะอาดที่คอยต้อนรับและส่งผมตอนจะกลับ ผมเห็นน้องแล้วอยากจะกอดฟัดทุกครั้ง

มีอยู่วันหนึ่งปี ๒๕๖๒ ผมไปเรียนในวันเกิดของอาจารย์พอดี เลยไม่ต้องเรียน และได้มีโอกาสร่วมนั่งรถตู้ไปไหว้พระวัดต่างๆ ฉลองวันเกิดของอาจารย์พัฒนาพร้อมๆ กับคุณร่มฉัตรและลูกศิษย์ท่านอื่นๆ และยังได้รับประทานอาหารจีนร่วมกันอีกด้วย ผมขอขอบคุณอาจารย์พัฒนาและครอบครัวเป็นอย่างสูงครับ

หนึ่งในความทรงจำที่ดีไม่รู้ลืมเลย คือการได้มีโอกาสไปรับประทานอาหารแบบบุฟเฟต์พร้อมกับอาจารย์พัฒนาหลังเรียนเสร็จ ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ๆ กับบ้านอาจารย์ซึ่งอาจารย์บอกว่า "ผมสามารถมาทานอาหารบุฟเฟต์กับแขกของผม (1-2 ท่าน) ได้ฟรี ตลอดชีวิต" ซึ่งผมแปลกใจมาก ว่าการวางฤกษ์ให้กับบุคคล ยังจะทำให้มีลาภ (ปาก) ได้ด้วยหรือ? ซึ่งผมได้มีโอกาสไปทานบุฟเฟต์กับอาจารย์ถึงสามครั้ง (และยืนยันว่าทานฟรีจริงๆ!)  อาจารย์เล่าให้ฟังว่าดวงฤกษ์ที่วางให้กับโรงแรมนี้รวมถึงที่ต่างๆ ของเจ้าของโรงแรม สามารถทำให้ท่าน ประสบความสำเร็จทางธุรกิจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ หนึ่งในสามครั้งที่ไปทานได้มีโอกาสพบกับท่านเจ้าของโรงแรม ซึ่งท่านได้มาปรึกษาและขอความรู้โหราศาสตร์จากอาจารย์พัฒนาด้วย ซึ่งทำให้ผมได้มีโอกาสเรียนรู้เกร็ดวิชาโหราศาสตร์ไปด้วย

อาจารย์พัฒนาจะบอกเสมอว่าฤกษ์ที่วางให้แต่ละคนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับวาสนาของแต่ละท่านๆ ด้วย บางคนมาขอในจังหวะที่บังเอิญดวงดาวได้ตำแหน่งดีจริงๆ ก็เป็นโชคเป็นวาสนาของท่านนั้นๆ ไป อาจารย์ได้สอนเรื่องการวางฤกษ์ให้ผมเข้าใจได้อย่างไม่ยาก รวมถึงการให้สอบทานฤกษ์นั้น หลังการวางแล้วว่าดีอย่างไร และสอนกฎต่างๆ ที่ผู้ให้ฤกษ์จะต้องรู้อย่างละเอียด

ผมขอขอบพระคุณอาจารย์พัฒนาเป็นอย่างมาก ผมรักและยังระลึกถึงอาจารย์พัฒนาอยู่เสมอ อาจารย์ได้ถ่ายทอดวิชาให้กับผม และผมยังต้องขยันเรียนรู้อีกมาก ต้อง "พัฒนา" ต่อยอดความรู้ไปอีกนานครับ

อาจารย์ยังได้สอนให้ผมตระหนักถึงกฎพระไตรลักษณ์ซึ่งเป็นสัจธรรมของชีวิตอีกด้วย ว่าถึงจุดหนึ่งทุกๆ คนก็หนีความตายไปไม่ได้ จงเร่งสร้างบุญและความดีเอาไว้เถิด

ผมขอกราบลาและขอให้อาจารย์พัฒนาไปสู่สุคติภูมินะครับ

รักและเคารพเสมอครับ

ภัชชาพล สุริยมงคล (หมี)

๑๗ กรกฎาคม ๒๕๖๕

+++++++++
 

บ้านท่าทราย-บ้านแห่งความทรงจำ ๒๕๓๑ -๒๕๖๕

ความทรงจำที่บ้านท่าทรายเกิดขึ้นตั้งแต่ปี ๒๕๓๑ เพื่อนผม นิรุทธิ์ หมายดี และเจตน์ สถาวรศีลพร และผม นักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นศิษย์พี่ฉัตร (ครูฉัตร) ได้มาเที่ยวเล่นและพักค้างคืนที่บ้านหลังเก่า และมีโอกาสได้พบคุณลุง (อ.พัฒนา) และคุณป้าสุพพตาฯ

หลังจากที่ผมขาดการติดต่อกับสมาชิกบ้านท่าทรายไปนานหลายสิบปี ต่อมาในช่วง ๓ ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. ๒๕๖๒-๒๕๖๕) หลังย้ายกลับจากประจำการที่ปีนังมาอยู่กรุงเทพฯ ผมได้มีโอกาสเดินเข้า-ออกบ้านท่าทรายบ่อยขึ้น การได้แวะมาเยี่ยมเยียนคุณป้าสุพพตาฯ ที่บ้านท่าทรายเป็นประจำ ทำให้มีโอกาสได้พบและพูดคุยกับคุณลุงเสมอๆ 

คุณลุงในความทรงจำของผม ท่านแต่งตัวเนี้ยบมาก ขับรถเก๋งคันเท่ห์ ในช่วงบั้นปลายชีวิตของคุณลุง ท่านไม่ได้ขับรถแล้ว ท่านเคยให้ผมไปส่งที่สภากาแฟในหมู่บ้านและที่เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ผมเคยให้ท่านช่วยดูดวงให้ ผมโชคดีที่ได้มีโอกาสทานข้าวกับคุณลุงและครอบครัวบ่อยๆ ผมสัมผัสได้ถึงความมีเมตตาและความใจดีของคุณลุง ความทรงจำครั้งล่าสุด ผมขับรถพาคุณลุงไปส่งที่ร้านกาแฟเจ้าประจำ พอเห็นว่าร้านปิด คุณลุงขอให้ผมขับเวียนแวะไปรอบๆ หมู่บ้าน ขากลับคุณลุงพาใช้เส้นทางลัดเข้าซอย แต่ซอยตัน ผมก็ขำเพราะคุณลุงพาหลง กลับมาบ้านก็มาเล่าให้คุณป้าสุพพตาฯ ฟัง ฮาฮาๆ กัน 

ผมเข้าใจความรู้สึกของครอบครัวบ้านท่าทราย (คุณป้า พี่ฉัตร และพี่ปิ่น + ทองคำ + ข้าวหมาก) สิ่งที่เรียกว่า เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย เป็นสิ่งธรรมดาจริงๆ อย่างไรก็ดี ความรัก ความผูกพันของทุกคนที่บ้านท่าทรายที่มีให้กันและกัน และเผื่อแผ่มาสู่ผมด้วย ถือเป็นความทรงจำที่ยากจะลืมเลือน “คุณลุงหลับให้สบายนะครับ”

รักคุณลุง

ฤทธิชัย ทับสุวรรณ (ฤทธิ์)

+++++++++

กราบขอบคุณ อ.พัฒนา ที่ผูกดวงและชี้แนะแนวทางการวางตัวในการดีลงานให้ผม นำมาใช้เป็นแนวทางในการทำงานครับ

กมล บริสุทธนะกุล (วิค)

+++++++++

ครั้งนึงเคยได้รับความเมตตาจากอาจารย์ ประสิทธิ์ประสาทวิชาโหราศาสตร์แนะแนวทางการตำรงชีวิต นอกจากเรื่องเรียนอาจารย์ยังสอนเรื่องการใช้ชีวิตอีกด้วย ประทับใจมากครับ

วัชระ อรวัฒนะกุล

++++++++++

ขอน้อมกราบส่งดวงจิต ท่านอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ ไปสู่สรวงสวรรค์

น.ส.กุลวรินทร์ ปิยะธัญญพัฒน์ (ปารจรีย์ นวนกุล - วันเสาร์)

+++++++++

แม้สมมุติเตโช จะทำหน้าที่จนจบลง แต่คุณความงามดี ความเมตตา และความรู้ด้านวิชาโหราศาสตร์และการใช้ชีวิตต่างๆ ที่อาจารย์พัฒนาได้มอบไว้ให้กับแผ่นดิน ไม่มีวันเลือนหายไปจากใจของศิษย์คนนี้ได้เลย

ยุทธนา อรวัฒนะกุล (อาจารย์ยุทธ)

+++++++++

 

ผมและครอบครัวได้มีโอกาสไปดูดวงชะตากับอาจารย์พัฒนา ในเรื่องการเข้าเรียนต่อในคณะแพทยศาสตร์ของลูกสาว ที่มีความหวังค่อนข้างน้อยมาก แต่เมื่อได้พูดคุยกับอาจารย์แล้ว นอกจากดวงชะตาที่ท่านได้ตรวจดูให้แล้ว ท่านยังได้ให้คำแนะนำ ข้อคิด ถึงความเหมาะสมกับดวงชะตาของคนเรา ทั้งในเรื่องสาขาที่จะเลือกเรียน การเรียน การทำงาน และคู่ครอง เปรียบเสมือนให้เรามีแผนที่ในการดำเนินชีวิตอีกด้วย ยิ่งมาทราบภายหลังว่าท่านเป็นผู้ผลักดันที่ทำให้โหราศาสตร์ เป็นศาสตร์ที่เป็นที่ยอมรับ เชื่อถือได้ มีคุณค่าแล้ว ยิ่งทำให้ครอบครัวเราโชคดีมากที่ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสได้ให้ท่านดูดวงชะตาให้ และอยากจะบอกท่านว่าสิ่งที่ท่านทำนายไว้ในวันนั้น แม่นมาก ๆ ครับ รวมทั้งข้อแนะนำของท่าน ทำให้ครอบครัวเรามีความมั่นใจ และกำลังใจในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี ผมและครอบครัวขอขอบพระคุณ อาจารย์ และครอบครัวอาจารย์ทุกท่าน ที่ทำให้พวกเราครั้งหนึ่งได้มีโอกาสมาพบกันครับ ขอให้อาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ หลับให้สบายนะครับ

ด้วยความเคารพอย่างสูง

ครอบครัว เอกสิทธิ์-ภัทรลภา อเนกสิทธิสิน

+++++++++ 

กราบอาจารย์พัฒนา ผู้เปี่ยมล้นด้วยเมตตาแก่ลูกศิษย์ ถ่ายทอดความรู้มิปกปิด เป็นครูทั้งวิชาโหรและวิชาโลก เกร็ดน้อยเกร็ดเล็กเคล็ดลับดำรงตน ให้พ้นโลก พ้นโศก พ้นทุกข์ ดำเนินชีวิตให้เป็นสุข

ดังคำว่า รู้สิ่งไรไม่สู้รู้วิชา รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี

อรพรรณ อ่องแสงกิจ (อร)

+++++++++

กราบท่านอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ

ท่านเป็นเหมือนพ่อ ท่านเป็นครู

ท่านเป็นทุกอย่างให้ผู้คนที่เข้ามาหาท่าน

ท่านให้ด้วยใจบริสุทธิ์

วันนี้ท่านเสร็จหน้าที่ขอท่านในโลกใบนี้แล้ว

ท่านกลับบ้าน บนสวรรค์ ในเมืองบรมสุขเกษม

กราบท่านไว้ ณ ตรงที่นี้

กชกร ฑิฆัมภรธีรกุรว์ (กช)

+++++++++

ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลโลก คุ้มครองดวงจิตของคุณพ่อพี่ฉัตรท่านนะคะ

ขอบุญกุศลคุณพ่อพี่ฉัตร และครอบครัวได้บำเพ็ญมาตลอด นำส่งท่านอยู่ในภพที่ท่านปรารถนาค่ะ สาธุค่ะ

ธิตินาถ สุขเกษม (ออ)

+++++++++

กราบขอบพระคุณ​ท่านอาจารย์​พัฒนา​ ที่ให้ความรู้และเมตตาศิษย์คนนี้ ขอให้อาจารย์​ไปสู่สัมปรายภพ​ที่ดี​ค่ะ

ด้วยรักและอาลัย

ฐิตานันท์ หิริวังโสมากุล (แบตมินตั้น)

+++++++++

น้อมใจกราบดวงจิตคุณพ่อพัฒนาเจ้าค่ะ

จูนมีโอกาสได้กราบสวัสดีคุณพ่อไม่กี่ครั้งในชีวิต ตอนมาบ้านร่มฉัตรสมัยเรียนที่ รร สายปัญญา แวะเวียนมาอีกบ้างตอนเริ่มทำงานแล้ว

จูนกลับมาไทยไม่บ่อย แต่หนหนึ่ง จังหวะดีมาก ได้พาคุณแม่ของจูนมาสวัสดีคุณพ่อพัฒนา พร้อมกับขอให้คุณพ่อดูฤกษ์แต่งงานให้กับน้องชาย (ธันวา @The Scenery Farm and Resort)

แล้วจูนก็กลับอเมริกา จนหลายปีต่อมา หลานชาย (หลานน้า) จะแต่งงาน ทางครอบครัวจูนก็มาขอความเมตตาจากคุณพ่ออีกครั้งสำหรับฤกษ์มงคล

ตราบทุกวันนี้ ทั้งน้องชายและหลานชายครองชีวิตคู่ของตนอย่างอบอุ่นและเจริญรุ่งเรืองในธุรกิจการงานของตน ซึ่งน่ายินดีด้วยอย่างยิ่ง

ในฐานะบิดาที่เคารพรักของร่มฉัตรเพื่อนรัก และคุณลุงผู้ใจดีของเพื่อนๆ ฉัตร และบรมครูโหรฯ ผู้ทรงคุณวุฒิ และเมตตากับครอบครัวและญาติของจูนในทุกๆ ครั้ง

จูนขอน้อมใจจากแดนไกล กราบขอบพระคุณดวงจิตคุณพ่อพัฒนา และขอร่วมส่งท่านไปในสรวงสวรรค์ด้วย เจ้าค่ะ


…จูน~เพื่อนฉัตร…

ธิติมา  สุขเกษม

๒๑ กรกฎาคม ๒๕๖๕

+++++++++

กราบครูโหรพัฒนา พัฒนศิริ ผู้ประสิทธิ์วิชาโหราศาสตร์และวิชาวางฤกษ์ ด้วยความเคารพรักและอาลัยยิ่ง ขอดวงวิญญาณท่านอาจารย์สู่สุขคติโลกสวรรค์

นภาดา เอกเอี่ยมวรกุล (มิน - ศิษย์วางฤกษ์)

+++++++++

กราบขอบพระคุณในวิชาความนรู้ที่ อ.เคยมอบให้กับศิษย์ ขอแผ่บุญกุศลที่ศิษย์ทำสำเร็จดีแล้วให้แก่ อ.พัฒนา พัฒนศิริ ได้เคลื่อนสู่ภพภูมิที่ดี มีพระนิพพานเป็นที่สุดค่ะ

นงนุช เสถียรกิตติโรจน์ (บี)

+++++++++

ผมโจ ลูกศิษย์จากอยุธยาที่ท่าน อ.พัฒนา มาทำพิธีฤกษ์เปิดโรงแรมให้ ซาบซึ้งในความเมตตาอย่างสูง ขอให้ท่านอาจารย์สู่สวรรค์ชั้นฟ้า

ด้วยรักและเคารพอย่างสูง

วรวุฒิ กนกอุดม (โจ)

+++++++++

อาลัยในการจากไปของครูโหร​ ครูฤกษ์​ของผมตราบนิจนิรันดร์​

จากศิษย์รุ่นโหรช่วยชาติ​ ศิษย์โหราศาสตร์รุ่นอนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย​ และมาเป็นศิษย์อีกครั้งในรุ่นฉัตรมงคล

ณัฐวัฒน์​   วุฒิชัยวรานนท์

+++++++++

ผมนับว่าโชคดีที่ได้รู้จักคุณพ่อพัฒนา โดยผมเป็นเพื่อนกับพี่ฉัตรและน้องปิ่น  ตอนทราบข่าวก็รู้สึกตกใจเพราะเหมือนได้คุยกับท่านเมื่อไม่นาน (แต่จริงๆ แล้วน่าจะประมาณ 1 ถึง 2 ปี แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดทำให้เวลาดูผ่านไปไม่นาน)

ย้อนกลับไปเมื่อเกือบราวๆ 30  ปีก่อน ช่วงนั้นผมได้มีโอกาสได้ไปทานข้าวที่บ้านคุณพ่อ บ่อยครั้ง รู้สึกประทับใจในความเรียบง่าย เป็นกันเอง ความสุภาพอ่อนน้อม แม้ท่านจะเป็นข้าราชการระดับสูง 

ช่วงแรกๆ ผมยังไม่ทราบว่าท่านมีชื่อเสียงในแวดวงโหราศาสตร์  มีครั้งหนึ่งผมจำได้แม่นเพราะมีลูกศิษย์ท่านคนนึงมาหาท่านราวๆ ปลายปี 2534   ลูกศิษย์ได้ถามความเห็นเหตุการณ์บ้านเมืองช่วงนั้น ซึ่งท่านได้ตอบว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงมากในบ้านเมือง  ซึ่งตอนนั้นผมก็ได้ยินผ่านๆ เพราะนั่งอยู่ใกล้  แต่คิดในใจว่าไม่น่าจะมีเหตุการณ์อะไร แต่แล้วในเดือนพฤษภาคม ก็เกิดเหตุพฤษภาทมิฬ  ทำเอาผมทึ่งในความสามารถของท่านมาก

คุณพ่อที่ผมได้สัมผัสมา นับว่าเป็นข้าราชการตัวอย่าง  เป็นคุณพ่อที่อบอุ่นของลูกๆ ถึงท่านจะเป็นบุคลสำคัญในวงการโหราศาสตร์ของไทย แต่ท่านเต็มไปด้วยความเมตตา เข้าถึงง่าย พอได้คุยด้วยแล้วสบายใจ  ทำให้หวนระลึกถึงวันเก่าๆ นึกถึงทริปที่ได้ไปฝรั่งเศสกับคุณพ่อ (เป็นทริปที่สนุกมากและทำให้รู้จักคุณพ่อมากยิ่งขึ้น)  พอทราบข่าวว่าคุณพ่อจากไปแล้วก็รู้สึกใจหาย และเศร้าอย่างบอกไม่ถูก   

ในโอกาสนี้ผมขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวพัฒนศิริอย่างสุดซึ้ง  และขอให้ดวงวิญญาณของคุณพ่อไปสู่สุขคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ 

รักและเคารพคุณพ่อเสมอ

พิษณุ  ทรัพย์สกุล (นิ้ง)

+++++++++

กราบท่านอาจารย์พัฒนาค่ะ

หนูไม่เคยเรียนโหราศาสตร์กับอาจารย์มาก่อนเลยค่ะแต่หนูนับถืออาจารย์ในฐานะปูชนียบุคคลแห่งวงการโหราศาสตร์ เป็นบรมครูที่ควรค่าแก่การยกย่อง

อาจารย์พัฒนาเป็นนักเขียนรางวัลนราธิป ของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เมื่อหลายปีก่อน ผลงานเขียนของอาจารย์ ถือเป็นทรัพย์มรดกอันสำคัญยิ่งต่อวงการโหราศาสตร์ และยังมีคุณค่าต่อวงการนักเขียนอีกด้วยค่ะ

ขออาจารย์สงบงามในภพภูมิที่สูงยิ่งๆ ขึ้นนะคะ

กราบลาค่ะ

จุฑามาศ  ณ สงขลา (หญิง)

+++++++++

ส่วนตัวข้าพเจ้านั้นได้ติดตามผลงานของท่านอาจารย์พัฒนามานานหลายปีพอสมควร แต่ไม่มีโอกาสได้ไปกราบคารวะ เนื่องจากอยู่ต่างจังหวัด

จนวันหนึ่งหลานชายคนโตของบ้านต้องการบวชจึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เข้าไปกราบท่านอาจารย์เพื่อขอฤกษ์ที่ดีให้กับหลานชาย เป็นการพบกันครั้งแรกที่ประทับใจมากในการต้อนรับอัธยาศัยและข้อมูลตามเกณฑ์ดวงชะตาและฤกษ์มงคลของหลานชาย ทำให้เวลาที่ได้สนทนากันนั้นเหมือนจะผ่านไปเร็วมากจนสมควรแก่เวลาที่ต้องลากลับ  แต่ในความตั้งใจจริงๆ ของข้าพเจ้านั้นต้องการที่ประสงค์ที่จะให้ลูกชายได้รับฤกษ์มงคลจากท่านอาจารย์ฯ เองมากกว่าจึงได้ตั้งมั่นความตั้งใจไว้เป็นสัจจะวาจากับตัวเองว่าเมื่อใดที่ลูกชายของข้าพเจ้าได้บรรพชาหรืออุปสมบทนั้นข้าพเจ้าจะขอให้ท่านอาจารย์มอบฤกษ์ที่ดีที่จะเป็นมงคลชีวิตให้กับลูกชาย

จนเมื่อปลายปี พ.ศ. .2564 ลูกชายได้มาแจ้งกับข้าพเจ้าว่าต้องการบวชให้แม่ก่อนที่เขาจะเดินทางไปเรียนต่อเป็นเวลาหลายปี เจ้าตัวอยากให้กุศลผลบุญครั้งนี้ปกป้องแม่และเป็นเสบียงบุญให้แก่ตนเองในการเดินทางครั้งนี้ ข้าพเจ้าจึงได้ติดต่อไปตาม contact เดิมที่เคยติดต่ออาจารย์ไว้ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ก็ได้พยายามสืบค้นหลายช่องทางจนมาพบกับอาจารย์ยุทธนา ลูกศิษย์ท่านอาจารย์พัฒนาฯ ได้กรุณาให้ contact คิดต่อคุณฉัตร และได้รับความกรุณาจากคุณฉัตรในการติดต่อขอฤกษ์มงคลของลูกชายครั้งนี้ ตลอดไปจนถึงได้ทราบถึงสารทุกข์สุกดิบของท่านอาจารย์พัฒนา

ฤกษ์มงคลที่ได้รับจากท่านอาจารย์ฯ ในวันนั้น ในความคิดของข้าพเจ้าช่างเป็นฤกษ์มงคลที่อำนวยอวยพรให้ชีวิตลูกชายของข้าพเจ้าในเพศบรรพชิตหลังจากลาสิกขาแล้วมีแต่สิ่งที่ดีงดงามสืบไป

ขอกุศลผลบุญของข้าพเจ้าที่กระทำไว้ดีแล้วตั้งแต่อดีตชาติจนถึงปัจจุบันนี้จงสำเร็จแก่ท่านอาจารย์พัฒนา พัฒนศิริ  ขอน้อมส่งดวงจิตวิญญาณของท่านไปสู่สุคติยังสัมปรายภพด้วยเทอญ ❤

ด้วยความเคารพรักและอาลัย

จิณณรัตน์ กฤตยาเรืองกิตติ์

+++++++++

ขอคุณงามความดีที่คุณพ่อพัฒนา พัฒนศิริ

ผู้เป็นต้นแบบของความมุ่งมั่นตั้งใจ ไฝ่เรียนรู้

ทำในสิ่งที่รักจนประสบความสำเร็จอย่างสูง

กลายเป็นบรมครูโหรที่เป็นที่เคารพนับถือ

ได้สร้างคน สร้างโอกาสให้ผู้คนมากมายได้ดำเนินชีวิตไปสู่ความสุข ความสำเร็จ มีชีวิตที่ดีทั้งส่วนตัว การงาน และธุรกิจรุ่งเรือง อีกทั้งเป็นผู้สร้างตำนานไหว้พระ 9 วัด ส่งผลให้คนไทยได้มีโอกาสได้ทำบุญบำรุงพระพุทธศาสนามาต่อเนื่อง…

ขอคุณงามความดีทั้งหลายที่คุณพ่อพัฒนาได้กระทำมาตลอดชีวิต จงเป็นดั่งแสงประทีปนำพาดวงวิญญาณของคุณพ่อพัฒนาไปสถิตเสถียร ณ แดนสวรรค์ในสัมปรายภพอันสงบสุขตลอดนิรันดร์เทอญ

ด้วยความอาลัย

ครอบครัวเชาวน์วิจิตร

จันทนา เชาวน์วิจิตร (ใหญ่)

+++++++++
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้